• Home
  • |
  • Blog
  • |
  • Tái tăng cân sau khi giảm cân – nguyên nhân do đâu?

Tháng Hai 14, 2022

Tái tăng cân sau khi giảm cân – nguyên nhân do đâu?

Giảm cân là một hành trình gian nan và đầy thử thách, nhưng duy trì được cân nặng như mong muốn lại càng khó khăn hơn gấp nhiều lần. Nhiều người chưa kịp tận hưởng hình thể nhẹ nhàng đã ngậm ngùi nhận ra cơ thể quay về trọng lượng cũ, thậm chí cao hơn trước khi chưa giảm cân. Dưới đây là 3 lý do có thể khiến bạn tăng cân trở lại:

1/ Thuốc hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân của bạn có thể không thực sự phù hợp.

Đa phần những người tìm đến sự trợ giúp của thuốc giảm cân đều cảm thấy quá khó khăn trong việc kiềm hãm cơn thèm ăn, cũng như hạn chế thực phẩm nạp vào cơ thể, quá trình giảm cân liên tục thất bại dù đã thử rất nhiều cách.

Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng thực sự hiệu quả và phù hợp với mọi cơ địa. Chọn nhầm sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng… sẽ khiến hiệu quả thu được chỉ là giả, trọng lượng giảm không phải do giảm mỡ mà chỉ là mất nước gây sụt cân.

Dẫn đến việc tăng cân trở lại ngay sau khi dừng sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Nghiêm trọng hơn còn khiến cơ thể tổn hại vì chứa thành phần không được các tổ chức y tế uy tín cho phép lưu hành.

Tái tăng cân sau khi giảm cân - nguyên nhân do đâu? - Ảnh 2.

Nhóm thuốc điều trị giảm cân chỉ tác động vào hệ tiêu hóa có chứa hoạt chất orlistat. Chất này ức chế sự hấp thu chất béo trong thức ăn để không chuyển hóa thành mỡ.

Cách khắc phục: Chỉ nên lựa chọn sản phẩm hỗ trợ giảm cân của thương hiệu uy tín, nguồn gốc, chất lượng đã được kiểm chứng và được Bộ Y tế cấp phép. Nếu không có sự chỉ định của bác sĩ, hãy hạn chế sử dụng sản phẩm chứa chất ức chế hệ thần kinh trung ương, thay vào đó nên lựa chọn thuốc chỉ tác động vào hệ tiêu hóa.

Tuyệt đối không dùng các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường.

2/ Lượng thức ăn nạp vào cơ thể hằng ngày chưa được kiểm soát tốt

Giảm cân thành công không đồng nghĩa với việc bạn được phép nuông chiều bản thân với các món ăn khoái khẩu giàu năng lượng. Về cơ bản, trong quá trình giảm cân, trao đổi chất sụt giảm, đồng thời lượng hormone gây cảm giác đói ghrelin tăng lên, trong khi hormone leptin tạo cảm giác no giảm xuống, bạn sẽ thường xuyên trong trạng thái cảm thấy đói, muốn ăn.

Vì vậy, khi đã giảm đủ cân và bắt đầu “nới lỏng” chế độ ăn, bạn sẽ khó kiểm soát lượng thức ăn nạp vào, gây tăng cân trở lại, thậm chí tăng nhiều hơn cân nặng đã mất.

Cách khắc phục: Hãy tập duy trì thói quen ăn uống lành mạnh như trong quá trình giảm cân để kiểm soát cân nặng hiệu quả. Tuy nhiên không nên quá khắt khe như trong thời gian ép cân, thay vào đó bạn vẫn có thể thỏa mãn bản thân bằng món khoái khẩu nhưng chỉ nên thi thoảng ăn một lần các món giàu năng lượng.

3/ Chế độ ăn kiêng quá khắt khe trong quá trình giảm cân

Để giảm cân nhanh, nhiều người chọn cách cắt giảm khẩu phần ăn rất nghiêm ngặt. Thế nhưng thực tế chỉ ra rằng cắt giảm quá nhiều chính là một cái bẫy khiến cơ thể phản kháng lại bằng cách ăn nhiều hơn khi bạn cho phép.

Bác sĩ kiêm huấn luyện viên người Mỹ, tiến sĩ Alex Robles chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng quá khắt khe, không bền vững là một trong số các nguyên nhân dẫn đến tăng cân trở lại.

Tái tăng cân sau khi giảm cân - nguyên nhân do đâu? - Ảnh 3.

Chế độ ăn kiêng quá nghiêm khắc sẽ dễ gây tác dụng ngược, khiến bạn dễ tăng cân trở lại vì cơ thể dễ ăn không kiểm soát khi được cho phép

Cách khắc phục: Hãy lắng nghe cơ thể bạn, tiết chế nhu cầu cho phù hợp thay vì phải ép mình để tuân thủ theo thực đơn kiêng khem khổ sở, khiến bữa ăn trở thành nỗi ám ảnh. Một chế độ ăn uống được thay đổi dần các thói quen sẽ giúp cơ thể có thể kịp thích nghi và đạt được hiệu quả lâu dài, đồng thời duy trì số cân lý tưởng.

Related Posts

15 bí quyết giảm cân không tăng lại “hiệu quả cho người dễ lên cân”

15 bí quyết giảm cân không tăng lại “hiệu quả cho người dễ lên cân”

22 cách giảm cân dễ thực hiện, hiệu quả bất ngờ

22 cách giảm cân dễ thực hiện, hiệu quả bất ngờ

evaviet


Your Signature

Leave a Reply


Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}